บ้านยาหอมในอดีต

แผนผังเดิมของบ้านยาหอม


บ้านถนนตะนาวเป็นบ้านของคุณเทียบ น้องสาวของคุณเทศ (คุณทวดของคุณดลชัย ) เมื่อขุนทรงสุขภาพบุตรชายของคุณเทศ แต่งงานกับคุณเจือ ลูกสาวคุณเทียบ คุณเทียบจึงยกบ้านหลังนี้ให้เป็นของลูกสาวและลูกเขย ภายหลัง คุณเทศและคุณผิวลูกสาวคนโต ย้ายมาอยู่ที่บ้านถนนตะนาวด้วย จึงได้ซื้อที่ดินติดกันเพิ่มขึ้นในปีพ.ศ. 2465 และสร้างตึกสีเหลืองสองชั้นขนานกับเรือนเขียว มีสนามหญ้าเล็ก ๆ คั่นกลาง เพื่อเป็นที่อยู่ของคุณเทศและคุณผิว โดยขุนทรงสุขภาพเป็นผู้ออกแบบอาคาร หลังคาปั้นหยา สไตล์อิตาเลียน เรอเนซองส์ ต่อมาขุนทรงสุขภาพและคุณเจือย้ายไปอยู่ที่บ้านหลังใหม่แถวราชวัตร เรือนเขียวจึงกลายเป็นร้านขายยาและคลินิกรักษาคนไข้

 

เรือนเขียวในอดีต

บ้านยาหอม เดิมมีเพียงเรือนไม้เล็ก ๆ ซึ่งคาดว่าสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาปรับปรุงต่อเติมขึ้นเป็นเรือนไม้สักทาสีเขียวสองชั้น
แบบไทยดั้งเดิมผสมผสานกับสไตล์โคโลเนียล หลังคารูปทรงจั่วผสมปั้นหยา ประตูหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยม  


ตึกเหลืองในอดีต

ตึกเหลืองที่เคยเป็นที่อยู่ของคุณเทศและคุณผิว ภายหลังกลายเป็นสำนักงานใช้เก็บเอกสารและตู้เซฟ รวมทั้งวัตถุดิบที่มีค่าต่าง ๆ ด้านหลังเป็นเรือนครัวสองชั้นและเรือนคนงานซึ่งเป็นที่พักของพนักงานและคนเฝ้าบ้านสมัยนั้น ถัดมาทางขวามือเป็นเรือนเก็บของ ศาลา และเรือนชั้นเดียว ซึ่งเป็นโรงงานโม่บด และปั้นยาหอม ด้านหน้ามีเรือนไม้ชั้นเดียว เดิมเป็นที่อยู่ของคุณเจียร น้องสาวคุณเจือซึ่งบวชเป็นแม่ชี ภายหลังเป็นที่บรรจุยาใส่กล่องและเก็บสต๊อก มี “บ่อน้ำ” คั่นกลางระหว่างเรือนนี้กับโรงพิมพ์

 


Powered by MakeWebEasy.com